Nguyên tắc bảo quản hoa quả

Nguyên tắc cơ bản là hãy bảo quản hoa quả trong khăn sạch và ấm, đừng để chúng nằm chồng lên nhau. Giữ đúng nhiệt độ bảo quản cho từng loại quả. Nếu cho hoa quả vào hộp bảo quản, nhớ đóng nắp cẩn thận.

Những hoa quả không nên để trong tủ lạnh

- Quả dưa vàng: Khi để trong tủ lạnh sẽ bị mất đi 70 - 80% mùi thơm. Với những người thích ăn dưa vàng lạnh, nên giữ dưa vàng trong ngăn để hoa quả của tủ lạnh nhưng phải bọc trong túi hay trong hộp kín.

- Dâu tây: Cũng có khuynh hướng ít chịu lạnh và mất mùi hương giống dưa vàng, dâu tây có thể giữ trong ngăn hoa quả tủ lạnh nhưng chỉ 2 ngày.

- Chuối: Sẽ bị thâm vỏ khi giữ lạnh. Như vậy, tốt hơn hết là để chúng ở nhiệt độ tự nhiên.

Mẹo nhỏ: Người bán hàng khuyên người tiêu dùng nên mua hoa quả ở cửa hàng bán hoa quả vì dự trữ của nó ít hơn trong các siêu thị lớn. Tốt hơn là nên mua hoa quả với số lượng ít, mua nhiều lần trong tuần và ăn nhanh chóng trong vòng 2 ngày.

Cách bảo quản một số loại hoa quả khác

- Quả dứa: Không chịu được nhiệt độ dưới 7 độ C. Bạn không nên để trong tủ lạnh (sẽ làm mất hương thơm, biến dạng thành màu nâu và bị khô), chỉ nên giữ ở nơi thoáng mát.

- Chuối: Chà nhẹ chanh lên để bảo quản, không nên để tủ lạnh.

- Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình lý tưởng.

- Cùi dừa: Giữ trong nước và để tủ lạnh.

- Dâu tây: Tránh để dâu tây trong hộp và chồng chất lên nhau vì nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Hãy trải một chiếc khăn sạch trong đĩa sâu lòng, rải đều dâu tây lên và trùm khăn lại.

- Dâu rừng: Giữ nơi thoáng mát để tỏa mùi thơm tự nhiên

- Chanh leo: Nên giữ ở nhiệt độ bình thường

- Xoài: Nếu quả chưa chín, hãy giữ nơi thoáng mát (từ 6 đến 9oC), tránh giữ lạnh.

- Dưa vàng: Tránh ăn lạnh vì dưa sẽ mất mùi thơm, chỉ nên ăn mát.

- Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm), bảo quản trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.

- Lê và táo: Hãy chà nhẹ chanh lên.

- Cà chua: Không nên để lạnh, chỉ nên giữ mát trên 12oC

- Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.

Theo - Gia đình & Xã hội

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Bảo quản thực phẩm chay

Mẹo bảo quản gạo và ngũ cốc  Mẹo bảo quản gạo và ngũ cốc Chọn mua gạo và ngũ cốc còn mới Bước đầu tiên để giữ...
Nguyên tắc bảo quản hoa quả Nguyên tắc bảo quản hoa quả Những hoa quả không nên để trong tủ lạnh - Quả dưa vàng:...
Cách lựa chọn và bảo quản nấm Cách lựa chọn và bảo quản nấm Thơm ngon và giàu dinh dưỡng, nấm ngày càng được sử dụng...
Mẹo giữ vitamin trong rau xanh Mẹo giữ vitamin trong rau xanh Để vitamin A không mất đi, rau tươi mua về cần được bảo...
Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon Cách bảo quản đậu phụ tươi ngon Kiểm tra thời hạn sử dụng Trên bao bì sản phẩm (nếu bạn...

Ẩm thực chay

Ăn chay theo phong cách Tây Tạng giữa Sài Gòn  Ăn chay theo phong cách Tây Tạng giữa Sài Gòn Tôi đến Mandala vào một buổi trưa giữa tháng 5 khi nhà hàng...
Cơm cuộn sushi chay vào mùa Vu lan Cơm cuộn sushi chay vào mùa Vu lan Nhiều người quan niệm “Phật tại tâm” nên đã tự chế...
Trở về văn hóa thực vật của người Việt Trở về văn hóa thực vật của người Việt  Ăn rau như uống thuốc bổ Tronbuổi trò chuyện về văn...
Phong phú bánh xèo chay Phong phú bánh xèo chay Thời thượng nhất hiện nay phải kể đến bánh xèo nấm...

Thống kê truy cập

Hiện có 4 khách Trực tuyến